mau biet thu dep tai quan 2

Thiet ke nha pho mat tien 7m

thiet ke biet thu dep 3 tang

nha pho dep 4 tang tai sai gon

Tu van xay nha dep tai tphcm

Cong ty xay nha dep

Thiet ke va thi cong nha dep tai tphcm

Mau thiet ke nha vuon dep 2016

Mau thiet ke kien truc nha dep 2016

Cong ty xay nha uy tin tai tphcm

thiet ke noi that chung cu

thi cong noi that chung cu

thiet ke nha xuong o tien giang

thi cong nha xuong o dong thap

thiet ke nha xuong o binh chanh

thiet ke nha xuong tai dong nai

mau nha xuong dep

Mau thiet ke nha xuong tai binh duong

Mau thiet ke nha xuong tai tp hcm

thiet ke nha xuong can tho

Cong ty thiet ke nha xuong uy tin

mua ban may tinh tai go vap

Thông tin tổng hợp - Thong tin tong hop

 

   Minimize
People Online People Online:
Visitors Visitors: 7
Members Members: 0
Total Total: 7

Online Now Online Now:

 

   Minimize

free counters

 

   Minimize

 

 

   Minimize
[Nghiên cứu] Liệu pháp cấy ghép mới giúp điều trị đau dây thần kinh hiệu quả
5/27/2015 11:15:00 AM by www.hpahcmc.org

 Đau dây thần kinh (neuropathic pain) là một chứng mãn tính phổ biến gây ra bởi tổn thương của chính các dây thần kinh chứ không phải là các chấn thương do cơ xung quanh hoặc xương gây ra. Loại bệnh lý này có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là hiện tại, thuốc giảm đau nếu được sử dụng thì sẽ có tác dụng lên khắp cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc liều dùng phải đủ cao để lượng thuốc tác dụng trực tiếp lên chỗ đau là có hiệu quả. Và tất nhiên, sử dụng thuốc giảm đau với các liều cao như thế này có thể gây ra những hiệu ứng phụ không tốt cho sức khỏe, nhẹ thì buồn ngủ mà nặng thì có thể dẫn đến nghiện.

Để khắc phục nhược điểm này, hiện tại, các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã xây dựng một thiết bịcấy ghép có khả năng điều trị chứng đau thần kinh bằng cách vận chuyển thuốc đến đúng vị trí bị đau. Đây là một ống polyme nhỏ có một khoang trống để chứa thuốc. Bất cứ khi nào thiết bị được kích hoạt thì thuốc sẽ được giải phóng lên dây thần kinh gần đó. Với kỹ thuật này, thuốc sẽ được đưa đến những dây thần kinh cụ thể và liều dùng khi đó tất nhiên cũng sẽ thấp hơn nhiều. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

Theo Daniel Simon, trợ lý giáo sư tại phòng thí nghiệm điện tử hữu cơ của đại học Linköping và là một trong những tác giả của nghiên cứu, mục đích của liệu pháp cấy ghép mới này là tạo ra một giải pháp lâu dài cho chứng đau dây thần kinh. Trong tương lai, nhóm kỳ vọng đây sẽ được xem như một bộ phận nhân tạo giả thần kinh trong cơ thể . Và tất nhiên khi đó, thuốc theo đường uống cho các bệnh nhân dạng này sẽ chỉ còn là quá khứ.

Được biết, nhóm đã thực hiện cấy ghép thiết bị này trên những con chuột có dây thần kinh hông ở một bên bị tổn thương. Các ống polymer trong thí nghiệm chứa hợp chất GABA, một chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitter) dùng để ức chế chức năng thần kinh. Các ống này được thiết kế có bốn cửa, do đó, nó có thể giải phóng GABA ở bốn vị trí nơi mà dây thần kinh hông kết nối với cột sống. Từ đó GABA sẽ được vận chuyển đến đúng vị trí mà dây thần kinh đi vào tủy sống. Daniel Simon cho biết, việc không nhận đủ GABA để điều chỉnh các phản ứng thần kinh là nguyên nhân khiến rất các bệnh nhân thần kinh này cảm thấy đau.

Sau khi thực hiện các cấy ghép, để xác minh tính hiệu quả của thiết bị, các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra mức độ nhạy cảm của những con chuột này với cơn đau bằng cách ấn vào bàn chân của chúng. Điều này được giải thích bởi nhìn chung, những con chuột với dây thần kinh hông bị tổn thương thì sẽ khá nhạy cảm với sự đau do các áp lực lên bàn chân của chúng. Kết quả cho thấy khi thiết bị được kích hoạt, những con chuột được cấy ghép co rúm lại ít hơn so với những con chuột không được cấy ghép hoặc những con chuột đã cấy ghép nhưng thiết bị chưa được kích hoạt. Ngoài ra, để chắc chắn cấy ghép này không gây lên bất kỳ một tổn thương nào khác, các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm chức năng thần kinh của chúng ở bên không bị tổn thương. Kết quả cho thấy dường như việc cấy ghép không hề gây lên bất cứ vấn đề nào đối với những con chuột này.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, ngoài GABA, thiết bị này còn có thể được sử dụng để vận chuyển các loại thuốc khác. Tuy nhiên, sẽ còn cả một chặng đường dài phía trước để thương mại hóa và đưa thiết bị này đến với người dùng. Theo đó, trước tiên các nhà nghiên cứu cần phải chỉ ra rằng thiết bị có thể ở lại trong cơ thể người trong nhiều tháng thay vì chỉ trong vài tuần như đang được sử dụng trong nghiên cứu. Ngoài ra, họ cũng phải chứng minh được rằng nó là an toàn với con người và sẽ không có sự rò rỉ thuốc không mong muốn nào xảy ra.

Nhóm cũng cho biết thêm, đây là lần đầu tiên một thiết bị cấy ghép như thế này hoạt động trên động vật sống ở trạng thái tỉnh táo. Cũng theo tác giả nghiên cứu, việc áp dụng kỹ thuật này cho con người có phần dễ dàng hơn bởi các dây thần kinh cột sống của con người và không gian giữa chúng lớn hơn so với loài chuột.

 

Nguồn: http://www.livescience.com