mau biet thu dep tai quan 2

Thiet ke nha pho mat tien 7m

thiet ke biet thu dep 3 tang

nha pho dep 4 tang tai sai gon

Tu van xay nha dep tai tphcm

Cong ty xay nha dep

Thiet ke va thi cong nha dep tai tphcm

Mau thiet ke nha vuon dep 2016

Mau thiet ke kien truc nha dep 2016

Cong ty xay nha uy tin tai tphcm

thiet ke noi that chung cu

thi cong noi that chung cu

thiet ke nha xuong o tien giang

thi cong nha xuong o dong thap

thiet ke nha xuong o binh chanh

thiet ke nha xuong tai dong nai

mau nha xuong dep

Mau thiet ke nha xuong tai binh duong

Mau thiet ke nha xuong tai tp hcm

thiet ke nha xuong can tho

Cong ty thiet ke nha xuong uy tin

mua ban may tinh tai go vap

Thông tin tổng hợp - Thong tin tong hop

 

   Minimize
People Online People Online:
Visitors Visitors: 224
Members Members: 0
Total Total: 224

Online Now Online Now:

 

   Minimize

free counters

 

   Minimize

 

 

   Minimize
Sử dụng NSAID có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới?
6/26/2015 9:46:00 AM by www.hpahcmc.org

 Một nghiên cứu trước đó đã cho thấy NSAIDs có thể làm ngưng sự sản xuất trứng từ buồng trứng. Để tìm hiểu kỹ hơn, Sami Salman, chuyên gia bệnh thấp khớp tại Đại học Baghdad, Irag, đã mời các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc bệnh như đau lưng nhẹ tham gia vào nghiên cứu này. Kết quả của nghiên cứu đã được báo cáo tại Hội nghị thường niên Bệnh Thấp khớp Châu Âu (the Annual European Congress of Rheumatology) ở Rome diễn ra vào ngày 11 tháng Sáu vừa qua.

Trong số 49 phụ nữ tham gia vào thử nghiệm, 16 người sử dụng diclofenac, 12 người sử dụng naproxen, 11 người sử dụng etoricoxib và 10 người sử dụng placebo. Những người phụ nữ này được cho sử dụng thuốc vào ngày thứ 10 của chu kì kinh nguyệt, thời điểm sự rụng trứng bắt đầu. Trong suốt thời gian này, họ đều được siêu âm buồng trứng và xét nghiệm nồng độ hormone trong máu.

Những phụ nữ này tiếp tục được sử dụng thuốc ở liều điều trị trong 10 ngày tiếp theo. Ở nhóm dùng giả dược, tất cả phụ nữ đều rụng trứng. Tuy nhiên, sự rụng trứng chỉ xảy ra ở 6,3% phụ nữ sử dụng diclofenac, 25% ở nhóm phụ nữ dùng naproxen và 27,3% ở nhóm phụ nữ dùng etoricoxib.

Đây là phát hiện gây shock đối với BS. Salman, ông không mong đợi một kết quả xấu như thế này. Ông muốn nhấn mạnh nghiên cứu này bởi vì “rất nhiều” phụ nữ gặp vấn đề trong việc mang thai. Mặc dù NSAIDs được xác nhận là ngăn sự rụng trứng nhưng “không ai hỏi liệu nữ giới có đang sử dụng các thuốc này hoặc là bàn luận xem họ có nên ngưng sử dụng các thuốc này hay không”.

Cũng như việc ngăn sự rụng trứng, phụ nữ sử dụng NSAIDs có nồng độ progesteron thấp hơn, theo lời BS. Salman thì có thể ngăn sự thụ tinh của trứng đã rụng, nếu trứng được thụ tinh thì cũng sẽ không khỏe mạnh hoặc dẫn đến sảy thai sớm.

Để đánh giá thời gian NSAIDs ảnh hưởng đến sự rụng trứng, những người phụ nữ trong nghiên cứu này tiếp tục được xét nghiệm trong chu kỳ sau và tất cả họ đều rụng trứng. Salman cho biết: “Điều này càng chắc chắn thêm rằng kết quả quan sát được đã bị đảo ngược”.

Salman thừa nhận rằng quy mô nghiên cứu của ông khá nhỏ và kêu gọi quy mô nghiên cứu lớn hơn, toàn diện hơn nhưng đồng thời ông cũng hi vọng rằng phụ nữ nào mong muốn mang thai không dùng NSAIDs.

Ibuprofen, một trong những NSAID không kê đơn phổ biến nhất, không có mặt trong nghiên cứu. “Không có bằng chứng, tôi không thể dự đoán được rằng ibuprofen có tác dụng trên sự rụng trứng giống như NSAIDs khác hay không”, ngoài ra Salman cũng nói thêm “NSAIDs sử dụng vào các thời điểm khác trong chu kỳ có thể không ngăn sự rụng trứng”.

 

Bản dịch của Trần Lệ Hằng, từ bài viết: Janna Lawrence, NSAID use may prevent fertile women from ovulating, The Pharmaceutical Journal, publised online June 22, 2015

Nguồn: rxlineup