mau biet thu dep tai quan 2

Thiet ke nha pho mat tien 7m

thiet ke biet thu dep 3 tang

nha pho dep 4 tang tai sai gon

Tu van xay nha dep tai tphcm

Cong ty xay nha dep

Thiet ke va thi cong nha dep tai tphcm

Mau thiet ke nha vuon dep 2016

Mau thiet ke kien truc nha dep 2016

Cong ty xay nha uy tin tai tphcm

thiet ke noi that chung cu

thi cong noi that chung cu

thiet ke nha xuong o tien giang

thi cong nha xuong o dong thap

thiet ke nha xuong o binh chanh

thiet ke nha xuong tai dong nai

mau nha xuong dep

Mau thiet ke nha xuong tai binh duong

Mau thiet ke nha xuong tai tp hcm

thiet ke nha xuong can tho

Cong ty thiet ke nha xuong uy tin

mua ban may tinh tai go vap

Thông tin tổng hợp - Thong tin tong hop

 

   Minimize
People Online People Online:
Visitors Visitors: 18
Members Members: 0
Total Total: 18

Online Now Online Now:

 

   Minimize

free counters

 

   Minimize

 

 

   Minimize
SẼ ĐIỀU TRỊ VIÊM RUỘT THỪA BẰNG KHÁNG SINH?
6/26/2015 4:57:00 PM by www.hpahcmc.org

Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí JAMA (Journal of the American Medical Association) ngày thứ ba, ngày 16/06/2015, tiến hành với 530 bệnh nhân được tuổi từ 18 tới 60 chấp nhận phương pháp trị liệu ngẫu nhiên là kháng sinh hay phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ba phần tư những người dùng kháng sinh có hồi phục nhanh chóng, và không ai trong nhóm bệnh nhân phẫu thuật mà đã dùng kháng sinh trở nên xấu đi trong lúc chờ đợi phẫu thuật.

Edward Edward H. Livingston là một bác sĩ phẫu thuật và cũng là nhà biên tập tạp chí JAMA (nhưng không tham gia vào nghiên cứu) viết lời bình cho nghiên cứu rằng :”Đã đến lúc phải cân nhắc có nên từ bỏ thối quen sử dụng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa đối với các bệnh nhân viêm ruột thừa đơn giản hay không”.

Nhưng bác sĩ Philip S.Barie, nhà phẫu thuật của trường Cao Đẳng Y Khoa Weill Cornell lại cho rằng kháng sinh không có tác dụng với hơn 1 phần tư bệnh nhân trong một nghiên cứu mới và tỉ lệ thất bại này là không thể chấp nhận được.

Ông còn cho biết thêm bệnh nhân nên làm một cuộc phẫu thuật đơn giản và dễ dàng để cắt bỏ ruột thừa, và như thế vấn đề có thể kiểm soát nhanh chóng và lâu dài.

Nghiên cứu này đối mặt với câu hỏi lớn về thói quen phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa, căn bệnh của khoảng 300.000 người Mỹ một năm, ảnh hưởng khoảng 1 phần 10 người trưởng thành trong một thời điểm nào đó trong đời họ.

Bác sĩ Paulina Saminen, một bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện Đại học Turku, Phần Lan và cũng là người dẫn dắt nghiên cứu mới này, nhấn mạnh rằng kết quả này chỉ dựa trên bệnh nhân viêm ruột thừa không phức tạp. Bà và các đồng nghiệp từ chối tiến hành với 20% bệnh nhân thử nghiệm là những ca phức tạp, bị thủng ruột thừa hoặc bị áp xe vùng bụng, và những ca có chất cản trở nhỏ và cứng trong ruột thừa gọi là sỏi ruột thừa (appendicolith).

Bác sĩ Livingston bắt đầu chú ý đến vai trò của phẫu thuật từ 10 năm trước đây sau khi ông phẫu thuật cho một nam thanh niên có sự hồi sức nhanh chóng.

Khi xem lại y văn ông phát hiện rằng có nhiều nghiên cứu khởi đầu được tiến hành bởi một nhà phẫu thuật là bác sĩ Reginald Fitz, người năm 1886 tìm ra lý do tại sao con người chết bởi nhiễm trùng vùng chậu.

Bác sĩ Fitz đã xem lại các báo cáo khám nghiệm tử thi và nhận thấy ruột thừa của một số bệnh nhân bị viêm nhiễm. Điều đó làm cho ông ấy nghĩ đến ruột thừa có thể bị tổn thương và sau đó bị nhiễm trùng, rồi hoại tử và nhiễm trùng lan rộng trong toàn vùng chậu gây tử vong.

Ông cho rằng: “Cách để ngăn chặn được các biến chứng này là cắt bỏ ruột thừa. Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhiễm trùng ruột thừa thường không dẫn đến hoại tử và tình trạng một số bệnh nhân bắt đầu tốt hơn”.

Những năm 1950, sau khi kháng sinh được tìm thấy, một số bác sĩ báo cáo rằng họ đã thành công trong sử sụng kháng sinh để điều trị viêm ruột thừa. Nhưng, bác sĩ Livingstone viết trong bài luận của mình rằng: “Có thể nhận thấy lợi ích rất lớn của phương pháp cắt bỏ ruột thừa vì phương pháp này không còn bất cứ nghi vấn nào nữa, và có vẻ chúng ta cũng ít hào hứng khi nghiên cứu về vấn đề này”.

Bác sĩ Livingston cũng nhận thấy hầu hết ruột thừa đều đã bị thủng gần trong lúc với bệnh nhân được phẫu thuật trong phòng cấp cứu. Trong khi những bệnh nhân mà tìm đến phương pháp không phẫu thuật lại chưa từng bị thủng ruột thừa.

Ông cho rằng những bệnh nhân với bệnh viêm ruột thừa không phức tạp có thể điều trị bởi kháng sinh.

Ông giải thích: “Nguyên nhân chúng ta điều trị viêm ruột thừa bằng cách loại bỏ bằng phẫu thuật là do niềm tin đã có từ năm 1886 khi mà bệnh viêm ruột thừa thậm chí còn bị hoại tử và gây áp xe vùng chậu.”

Thậm chí sau nghiên cứu của Phần Lan công bố, vẫn còn đó rất nhiều câu hỏi về nó.

Những nhà nghiên cứu đã tiến hành phẫu thuật hở thay vì phẫu thuật nội soi phổ biến. Bác sĩ Salminen cho biết mục đích là để tạo nên kết quả khái quát hóa đến những nơi mà kỹ thuật mỗ nội soi chưa có.

Bà còn cho biết thêm, mặc dù đó là một điểm yếu của nghiên cứu nhưng tất cả các biến chứng phẫu thuật là nhiễm trùng tại vết mổ, kể cả với mỗ nội soi.

Bác sĩ Barie cho biết quyết định không sử dụng phẫu thuật nội soi trong nghiên cứu mặc dù an toàn hơn phẫu thuật hở, nhưng sẽ làm sai sót cho kết quả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cũng quyết định cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh trong 3 ngày bằng cách truyền tĩnh mạch trong bệnh viện, và một tuần tiếp theo bằng kháng sinh đường uống. Nhưng bác sĩ Salminen cho rằng như thế là quá nhiều.

Một nhóm nghiên cứu Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cho thử nghiệm lâm sàng để so sánh hiệu lực phẫu thuật nội soi và kháng sinh đối chiếu với thử nghiệm của Phần Lan. Họ cũng tiêm một mũi kháng sinh và theo sau là kháng sinh đường uống; hay một ngày truyền kháng sinh đường tĩnh mạch và sau đó là kháng sinh đường uống.

Một người có một đoạn ruột thừa thì sẽ có nhiều nguy cơ hơn người đã cắt bỏ nó đi. Nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ cũng đã thử đánh giá những bệnh nhân này có nên đến phòng cấp cứu hay không bằng cách thực hiện CT Scan những lúc họ có những triệu chứng ở vùng bụng.

Nhưng cuối cùng phương pháp này sẽ làm tăng chi phí y tế so với thực hiện phẫu thuật nội cắt bỏ ruột thừa đơn giản trong cơn đau ruột thừa đầu tiên của họ.

Bác sĩ David Flum, một nhà phẫu thuật của đại học Washington cũng là nhà thẩm định chính của nghiên cứu này, đặt nghi vấn: “Rõ ràng là bạn có thể điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh, nhưng từ cái nhìn của bệnh nhân, bạn có nên làm như thế?”

Những dữ liệu tổng hợp lại sẽ gây ra một cuộc tranh luận căng thẳng giữa các chuyên gia: có lẻ là kháng sinh sẽ không thực sự cần thiết trong viêm ruột thừa. Một số nhà nghiên cứu lại cho rằng nó sẽ có thể giúp hầu hết mọi bệnh nhân viêm ruột thừa tốt hơn nếu bác sĩ không làm gì với họ.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu của Phần Lan đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng cho nghiên cứu này.

Dịch từ: Gina Kolata, Antibiotics Are Effective in Appendicitis, Study Says, The New York Times, published online June 16, 2015

Nguồn: rx.lineup