mau biet thu dep tai quan 2

Thiet ke nha pho mat tien 7m

thiet ke biet thu dep 3 tang

nha pho dep 4 tang tai sai gon

Tu van xay nha dep tai tphcm

Cong ty xay nha dep

Thiet ke va thi cong nha dep tai tphcm

Mau thiet ke nha vuon dep 2016

Mau thiet ke kien truc nha dep 2016

Cong ty xay nha uy tin tai tphcm

thiet ke noi that chung cu

thi cong noi that chung cu

thiet ke nha xuong o tien giang

thi cong nha xuong o dong thap

thiet ke nha xuong o binh chanh

thiet ke nha xuong tai dong nai

mau nha xuong dep

Mau thiet ke nha xuong tai binh duong

Mau thiet ke nha xuong tai tp hcm

thiet ke nha xuong can tho

Cong ty thiet ke nha xuong uy tin

mua ban may tinh tai go vap

Thông tin tổng hợp - Thong tin tong hop

 

   Minimize
People Online People Online:
Visitors Visitors: 13
Members Members: 0
Total Total: 13

Online Now Online Now:

 

   Minimize

free counters

 

   Minimize

 

 

   Minimize
NGƯỜI ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI ĐƯỢC CẤY GHÉP MẮT PHỎNG SINH HỌC KHI BỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG
7/24/2015 4:27:00 PM by www.hpahcmc.org

 

Người trong hình phía trên là người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép mắt robot phỏng sinh học, giúp ông khắc phục căn bệnh thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân rất thường gặp ở người lớn tuổi, nó làm suy giảm thị lực và gây khó khăn nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc phẩu thuật cấy ghép đã thành công, bệnh nhân là ông Ray Flynn, 80 tuổi.

Tìm hiểu khoa học: Bệnh thoái hóa điểm vàng là gì? 
Thoái hóa điểm vàng là tên gọi một nhóm bệnh thoái hóa võng mạc mạn tính, khiến người bệnh bị mất dần thị lực trung tâm trong khi thị lực ngoại vi hoặc thị lực hai bên vẫn còn nguyên vẹn.

Thông thường, thoái hóa điểm vàng liên quan đến lão hóa và thường ảnh hưởng nhiều nhất đến người trên 50 tuổi. Bệnh này thường gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác hoặc AMD (age-related macular degeneration) Tuy nhiên, bệnh này không phải là hệ quả bình thường hoặc không thể tránh khỏi khi về già. Một số dạng bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến người trẻ tuổi.

Thoái hóa điểm vàng là bệnh tiến triển dần và không gây đau đớn và dù có thể dẫn đến tình trạng mù một phần, bệnh không dẫn đến tình trạng bị mù hoàn toàn hoặc 'tối đen'.

Thoái hóa điểm vàng xảy ra như thế nào?
Thoái hóa điểm vàng là bệnh tác động đến lớp tế bào đặc biệt trong mắt gọi là
biểu mô sắc tố võng mạc (RPE). RPE giống như bức tường ngăn chia võng mạc và lớp mạch máu gọi là màng mạch. Màng mạch là nguồn cung cấp máu chính cho võng mạc. Nhiệm vụ chính của RPE là nuôi dưỡng võng mạc và giải quyết chất thải của võng mạc. RPE cũng giữ chức năng như một rào cản giữa màng mạch và võng mạc.

Thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu

Khi bệnh thoái hóa điểm vàng nặng dần, các chất võng mạc thải ra tích tụ ở bên dưới RPE thành những đốm màu vàng gọi là ‘drusen’. Các bạn có thể có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thoái hóa điểm vàng gọi là ‘drusen’ (chất lắng cặn màu vàng) mà không hay biết và vì vậy khám mắt và kiểm tra điểm vàng là điều rất quan trọng.

Y sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa có thể khám mắt tìm các dấu hiệu bệnh ban đầu (chất lắng cặn màu vàng - drusen) bằng cách sử dụng thiết bị nhãn khoa đặc biệt nhìn bên trong đáy mắt. Một lượng ít chất lắng cặn màu vàng (drusen) không nhất thiết sẽ gây ra các triệu chứng thị giác. Đồng thời, không phải ai có chất lắng cặn màu vàng (drusen) cũng chắc chắn sẽ bị mất thị lực. Tuy nhiên, khi chất lắng cặn màu vàng (drusen) xuất hiện, các bạn dễ bị bệnh thoái hóa điểm vàng giai đoạn cuối.

Thoái hóa điểm vàng giai đoạn cuối
Mất thị lực có nghĩa là đã bị bệnh ở giai đoạn cuối và xảy ra vì các tế bào RPE bị chết, hoặc vì chúng không thể ngăn chặn các mạch máu từ màng mạch phát triển dưới võng mạc. Khi đến giai đoạn này, bạn sẽ bị mất thị lực trung tâm, như vậy thì sẽ rất khó đọc sách, nhận diện người này người kia, nói chung cuộc sống hằng ngày sẽ rất khó khăn.

Đến đây là hết phần tìm hiểu khoa học :D

Quay trở lại việc cấy ghép mắt phỏng sinh học Argus II
Mắt phỏng sinh học Argus II do công ty Second Sight chế tạo, mắt robot này có 2 phần, 1 phần cấy ghép vào bên trong mắt, và phần bên ngoài, bệnh nhân cần mang cái này để tiếp nhận tín hiệu.

Cụ thể, phần bên trong mắt bao gồm một ma trận các điện cực, một viên pin, một ăn ten, phần bên ngoài là một cặp mắt kiếng, một camera, một bộ thu phát sóng, và bộ xử lý tín hiệu video đeo ở thắt lưng.

Cái này hoạt động ra sao? 
Camera trên mắt kính sẽ thu hình, sau đó gởi tín hiệu đến bộ xử lý video, tín hiệu xử lý xong được gởi ngược lên cái kính đeo mắt, trên kính có bộ phát radio sẽ phát tín hiệu vào bên trong bộ phận đã cấy trong mắt, tín hiệu video này sau đó được "xuất" lên lớp ma trận điện cực, các điện cực này sẽ kích thích tế bào thần kinh thị giác, tế bào thần kinh thị giác sau khi được kích thích sẽ truyền tín hiệu về não, tạo hình ảnh.

Độ phân giải của lớp điện cực hiện nay chỉ mới khoảng 60 pixel, nhưng cũng đủ để bệnh nhân nhận diện được cử động, nhìn những hình dáng đơn giản ở vùng thị lực trung tâm, so với trước đó là mất hoàn toàn thị lực trung tâm.

Đây là phần sẽ được cấy ghép vào trong mắt​

Hiện nay thì mắt cấy ghép cũng chỉ mới giúp bệnh nhân nhìn thấy đơn sắc mà thôi, tuy nhiên người ta vẫn đang nghiên cứu để giúp có thể nhìn thấy màu.

Thực ra phương pháp này không phải là mới hoàn toàn, trước đây nó cũng được dùng để trị chứng "viêm võng mạc sắc tố", nhưng đây là lần đầu tiên người ta dùng để trị chứng thoái hóa điểm vàng.

(Viêm võng mạc sắc tố (Retinitis pigmentosa) là một bệnh thoái hóa võng mạc có tính di truyền, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng và mù lòa. Đây là một hình thái loạn dưỡng võng mạc, xảy ra khi có bất thường của tế bào cảm thụ (tế bào que và tế bào nón) hoặc lớp biểu mô sắc tố võng mạc dẫn đến mất dần thị lực)

Kiểm tra thăm khám trước phẩu thuật cho thấy ông Flynn bị mất hoàn toàn thị lực trung tâm

Đây là ê kíp mổ và quá trình mổ, các bạn có thể xem thêm video để được nhiều chi tiết hơn

Cuộc phẩu thuật đã thành công, ông Ray Flynn trước phẩu thuật thì không có thị lực trung tâm, phẩu thuật xong thì ông có thị lực trung tâm độ phân giải 60 pixel

Các bạn có thể xem Video để biết chi tiết: YouTube

 

Thông tin về cuộc phẩu thuật: Theo ArsTechnica,

Thông tin về bệnh thoái hóa điểm vàng: Theo Macular Disease Foundation Australia