mau biet thu dep tai quan 2

Thiet ke nha pho mat tien 7m

thiet ke biet thu dep 3 tang

nha pho dep 4 tang tai sai gon

Tu van xay nha dep tai tphcm

Cong ty xay nha dep

Thiet ke va thi cong nha dep tai tphcm

Mau thiet ke nha vuon dep 2016

Mau thiet ke kien truc nha dep 2016

Cong ty xay nha uy tin tai tphcm

thiet ke noi that chung cu

thi cong noi that chung cu

thiet ke nha xuong o tien giang

thi cong nha xuong o dong thap

thiet ke nha xuong o binh chanh

thiet ke nha xuong tai dong nai

mau nha xuong dep

Mau thiet ke nha xuong tai binh duong

Mau thiet ke nha xuong tai tp hcm

thiet ke nha xuong can tho

Cong ty thiet ke nha xuong uy tin

mua ban may tinh tai go vap

Thông tin tổng hợp - Thong tin tong hop

 

   Minimize
People Online People Online:
Visitors Visitors: 17
Members Members: 0
Total Total: 17

Online Now Online Now:

 

   Minimize

free counters

 

   Minimize

 

 

   Minimize
Người bệnh dễ tốn tiền oan vì thiếu dược sĩ lâm sàng
10/22/2011 11:14:00 AM by www.hpahcmc.org

Dược sĩ lâm sàng: đếm trên đầu ngón tay

Thống kê của cục Quản lý khám chữa bệnh cho thấy tỷ lệ dược sĩ lâm sàng trong cả nước hiện nay là 0,045/100 giường bệnh và chỉ khoảng 23% đơn vị thông tin thuốc trong bệnh viện có dược sĩ chuyên trách mà phần lớn, chỉ có ở các bệnh viện đầu ngành.

PGS.DS Nguyễn Hữu Đức (đại học Y dược TP.HCM) nhận định: hầu hết các dược sĩ chủ chốt của các bệnh viện hiện nay không được đào tạo về dược lâm sàng; có bệnh viện thành lập bộ phận dược lâm sàng được hai năm nhưng chỉ có hai người chuyên trách; có bệnh viện thì chỉ mới có ý định thành lập. Ngay tại trường đại học Y dược TP.HCM, bộ môn dược lâm sàng cũng chỉ mới được đưa vào giảng dạy hơn bốn năm nay và chủ yếu nặng về dược lý.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, theo dược sĩ Nguyễn Văn Hồng, trưởng khoa dược của bệnh viện, cả khoa có 15 dược sĩ đại học, 62 dược sĩ trung cấp và 17 nhân viên dược sơ cấp nhưng vẫn còn thiếu 4 – 5 dược sĩ nữa để có thể giải quyết hết các công việc chung như bảo quản, dự trữ, cấp phát thuốc… chứ “nói gì đến việc nắm và phổ biến thông tin thuốc với bác sĩ”.

Lãnh đạo của một bệnh viện khác thì thừa nhận dược sĩ hiện nay không có thời gian tư vấn cách sử dụng thuốc cho từng bệnh nhân, trừ khi xảy ra tai biến thuốc hoặc sốc dịch truyền “mới chạy lên xem dịch truyền còn hạn sử dụng không, thuốc còn chất lượng không…”!

Bệnh nhân còn tốn tiền cho nhiều thứ thuốc vô ích

Phát biểu của Ths.DS Nguyễn Thị Thu Ba, trưởng bộ phận Dược tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tại hội nghị Dược bệnh viện vừa được tổ chức gần đây, cho thấy: cứ 10 – 20 đơn thuốc của bác sĩ có một đơn xảy ra sai sót thuốc do nhiều lý do khác nhau! Một khảo sát khác tại bệnh viện 115 vào năm 2009 cho biết thêm: trung bình trong một đơn thuốc do bác sĩ kê toa có đến 47,17% là những thứ thuốc không thiết yếu.

Theo TS.BS Lê Thị Diễm Thuỷ, trưởng đơn vị dược lâm sàng của bệnh viện Chợ Rẫy, nếu không có dược lâm sàng, người bệnh có thể sẽ phải trả nhiều tiền cho đơn thuốc, đặc biệt đối với những người bị bệnh nan y, mãn tính (một toa thuốc có thể lên đến vài triệu đồng). Chưa kể còn có thể bị tương tác thuốc vì bác sĩ cho dùng cùng lúc vừa thuốc A vừa thuốc B nhưng hai loại thuốc này không hợp nhau khiến tính độc hại của thuốc tăng lên hoặc làm giảm sự hấp thu thuốc v.v…

Việc bình thuốc và thông tin thuốc cho bác sĩ mỗi ngày của dược sĩ lâm sàng hiện nay ở các bệnh viện còn ít. Đặc biệt, đối với các bệnh viện nhỏ, tuyến quận/huyện hầu như chưa có. Theo các bác sĩ chuyên khoa, để sử dụng hợp lý và an toàn thuốc cho bệnh nhân và nâng cao hiệu quả điều trị, tốt nhất mỗi chuyên khoa ở từng bệnh viện nên có một dược sĩ chuyên về dược lâm sàng. Không nên quan niệm khoa dược của bệnh viện chỉ là cái kho giữ thuốc và cấp phát thuốc theo yêu cầu của bác sĩ. Thiếu sự tư vấn, phản biện có chuyên môn của bộ phận dược lâm sàng, nhiều bác sĩ tại một số bệnh viện vẫn dùng thuốc theo thị hiếu, phối hợp thuốc tràn lan, lạm dụng các thuốc đắt tiền… khiến tiền thuốc trở thành gánh nặng ngày càng nặng trên vai người bệnh.

(Theo SGTT)