mau biet thu dep tai quan 2

Thiet ke nha pho mat tien 7m

thiet ke biet thu dep 3 tang

nha pho dep 4 tang tai sai gon

Tu van xay nha dep tai tphcm

Cong ty xay nha dep

Thiet ke va thi cong nha dep tai tphcm

Mau thiet ke nha vuon dep 2016

Mau thiet ke kien truc nha dep 2016

Cong ty xay nha uy tin tai tphcm

thiet ke noi that chung cu

thi cong noi that chung cu

thiet ke nha xuong o tien giang

thi cong nha xuong o dong thap

thiet ke nha xuong o binh chanh

thiet ke nha xuong tai dong nai

mau nha xuong dep

Mau thiet ke nha xuong tai binh duong

Mau thiet ke nha xuong tai tp hcm

thiet ke nha xuong can tho

Cong ty thiet ke nha xuong uy tin

mua ban may tinh tai go vap

Thông tin tổng hợp - Thong tin tong hop

 

   Minimize
People Online People Online:
Visitors Visitors: 10
Members Members: 0
Total Total: 10

Online Now Online Now:

 

   Minimize

free counters

 

   Minimize

 

 

   Minimize
Clopidogrel kết hợp PPIs: câu trả lời cuối cùng là gì?
3/5/2012 8:36:00 PM by www.hpahcmc.org

Giáo sư  chuyên về tiêu hóa David Johnson tại trường Y Đông Virginia của Mỹ đã có bài phát biểu trên trang WEBMD nổi tiếng của Mỹ về việc tiến hành nghiên cứu sử dụng kết hợp 2 loại thuốc PPIs (ức chế bơm proton) và Clopidrogel – một trong những chủ đề gây tranh cãi suốt 2 năm qua. FDA hiện đang khuyến cáo bác sĩ nên cẩn thận trong việc sử dụng phối hợp 2 loại thuốc này do có thể xảy ra những hậu quả xấu đến tim mạch.

David  thông báo rằng: một tài liệu đồng thuận về vấn đề này vừa được phát hành trên ấn phẩm tháng 10 từ Viện nghiên cứu tim mạch Mỹ (American College of Cardiology), Viện nghiên cứu tiêu hóa Mỹ (American College of Cardiology) và hiệp hội tim mạch Mỹ. Tài liệu đồng thuận được thống nhất phát hành cùng nhau bởi các chuyên ga và đã được hội đồng của mỗi tổ chức thông qua. Tài liệu được khảo sát độc lập, không có sự hậu thuẫn từ bất cứ hãng Dược nào, đươc ủy ban biên soạn độc quyền soạn thảo và dữ liệu được bảo vệ an toàn trong nhóm biên soạn.

Theo một cách nhìn tổng quát và toàn diện về các tài liệu thì điều mà nhóm biên soạn xác định được như sau. Có một gợi ý Dược lý về một tương tác tiềm ẩn đặc biệt là tương tác giữa omeprazol và clopidogrel có thể làm giảm một số tác dụng của clopidogrel. Nhưng điều đó không có có nghĩa là có hại cho tim mạch, và các tác hại trên tim mạch được đề cập trong tất cả các nghiên cứu quan sát và hồi cứu với một tỷ lệ không đáng kể, tất cả đều ít hơn 2. Chỉ có một nghiên cứu tiến cứu đã được công bố trong tháng 11 của tạp chí thông tin y học Anh là một thử nghiệm thuyết phục. Nghiên cứu quan tâm đến hiệu quả tiềm tàng của sự kết hợp giữa omeprazol và clopidogrel và chỉ ra rằng không có tác hại trên tim mạch nào có thể chứng minh được. Trên thực tế, hiệu quả bảo vệ đường tiêu hóa đã được chứng minh trên các bệnh nhân được kê đơn kết hợp omeprazole và clopidogrel.

Tài liệu đồng thuận xác định rằng, hiện tại chưa có một bằng chứng nào để thừa nhận tác hại thực sự trên tim mạch và lợi ích tiềm năng trên tiêu hóa như khuyến cáo từ chỉ một nghiên cứu tiến cứu ngẫu nhiên mà chúng ta có. Nhóm  nghiên cứu quan tâm đến ít nhất là khả năng ảnh hưởng trên chuyển hóa chậm hoặc những đáp ứng sinh học chậm, đủ để đưa ra lời cảnh báo rằng, vấn đề này không được nghiên cứu đầy đủ và cần phải được theo dõi và đánh giá xa hơn trên nhưng bệnh nhân sử dụng kết hợp PPIs và clopidogrel. Cũng trong một nghiên cứu về vấn đề này trên bệnh nhân sử dụng clopidegrel đã gợi ý rằng không có sự khác biệt trên đáp ứng, và cả đánh giá hậu quả theo quan điểm tim mạch học.

David nói thêm: ”Tôi sẽ không trình bày với các bạn về những hậu quả khi sử dụng đơn độc clopidpgrel. Tôi là một bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa, vì vậy tôi sẽ giành việc đó cho các chuyên gia tim mạch. Tuy nhiên, một điểm ở đây là sự biến đổi sinh học và đáp ứng chậm là một vấn đề chưa được nghiên cứu đầy đủ, ít nhât là trong sự đồng tương tác với PPIs, vì vậy nhóm biên soạn cho rằng trong tương lai là cần có thêm nhiều thông tin hơn nữa về vấn đề này. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tác dụng khi thêm một thuốc kháng H2 thay thế cho một PPI và  kết quả ban đầu cho thấy rằng: với tác dụng dự phòng trên  bệnh nhân sử dụng tác nhân không steroid thì các PPI có tác dụng tốt hơn. Còn những thuốc kháng H2 lại tốt hơn trên nhóm Placebo. Vì vậy có lẽ trên bệnh nhân nguy cơ thấp thì những thuốc kháng H2 có thể thay thế được. Ngược lại, trên bệnh nhân cần sử dụng các PPI như các bệnh nhân trào ngược dạ dày mức độ trung bình đến nặng hoặc các bệnh nhân được chẩn đoán có nguy cơ cao thì rõ ràng vẫn còn đường đi cho các PPI"

Về vấn đề chia liều của PPI, khả năng thay đổi thời gian bán thải (nửa đời thuốc) khi sử dụng PPI buổi sáng và clopidegrel buổi tối vẫn không được khuyến cáo là cần thiết. Vẫn cần có những nghiến cứu cần được tiến hành nhưng nghiên cứu theo dõi liều chia gợi ý rằng có nguy cơ làm giảm sự can thiệp đồng yếu tố khi chia liều. Trong thử nghiệm COGENT ,tiến hành đưa các thuốc cùng một thời điểm. Một lần nữa, nhóm biên soạn đã công bố rộng rãi  kết quả của mình.

FDA theo dõi thử nghiệm thuyết phục và một số những dữ liệu khác gần đây. Ngày 27 tháng 10 năm 2010, họ đã xem xét lại những khuyến cáo về việc sử dụng các PPI trên bệnh nhân sử dụng clopidegrel và đã giới hạn mối quan tâm về những bất hợi chỉ với omeprazol. Hiện nay, thậm chí FDA khuyến cáo rằng việc sử dụng đồng thời là không phải tránh trên bệnh nhân có nguy cơ có hại cho đường tiêu hóa và chỉ giới hạn hoặc khuyến cáo với bệnh nhân sử dụng omeprazol.

Nhóm nghiên cứu Omeprazole cần tránh sử dụng chung với Clopidrogel yếu thế hơn về chứng minh lâm sàng trong việc chứng minh việc phối hợp 2 loại thuốc này có hại cho tim mạch.. Trên bệnh nhân có nguy cơ tổn thương tiêu hóa, những dữ liệu hiện tại dựa trên những khuyến cáo của nhóm đồng thuận của 3 tổ chức và được các hội đồng thông qua, kết luận phù hợp như sau  nếu bệnh nhân được xác định là có nguy cơ, cần cân nhắc cẩn thận trọn giữa lợi ích và nguy cơ, và nếu bệnh nhân được xác định là có nguy cơ thực sự thì các PPI là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Tóm lại câu trả lời cuối cùng cho vấn đề này:tôi nếu bệnh nhân được coi là có nguy cơ trên tiêu hóa: từ trung bình đến nặng, chúng ta có thể kê đồng thời với các PPI, và hy vọng đó là sự lựa chọn an toàn nhất cho bệnh nhân hiện nay. Hy vọng rằng điều này sẽ làm dịu những cuộc tranh cãi và chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm rằng, ít nhất cho đến hiện nay.

 

Theo WebMD

Minh Ngọc

(Nguồn http://namud.net)