mau biet thu dep tai quan 2

Thiet ke nha pho mat tien 7m

thiet ke biet thu dep 3 tang

nha pho dep 4 tang tai sai gon

Tu van xay nha dep tai tphcm

Cong ty xay nha dep

Thiet ke va thi cong nha dep tai tphcm

Mau thiet ke nha vuon dep 2016

Mau thiet ke kien truc nha dep 2016

Cong ty xay nha uy tin tai tphcm

thiet ke noi that chung cu

thi cong noi that chung cu

thiet ke nha xuong o tien giang

thi cong nha xuong o dong thap

thiet ke nha xuong o binh chanh

thiet ke nha xuong tai dong nai

mau nha xuong dep

Mau thiet ke nha xuong tai binh duong

Mau thiet ke nha xuong tai tp hcm

thiet ke nha xuong can tho

Cong ty thiet ke nha xuong uy tin

mua ban may tinh tai go vap

Thông tin tổng hợp - Thong tin tong hop

 

   Minimize
People Online People Online:
Visitors Visitors: 16
Members Members: 0
Total Total: 16

Online Now Online Now:

 

   Minimize

free counters

 

   Minimize

 

 

   Minimize
ACETAMINOPHEN CÓ THỂ KHÔNG AN TOÀN NHƯ BẠN NGHĨ.
4/17/2015 1:58:00 PM by www.hpahcmc.org

 Acetaminophen vốn được xem là an toàn hơn các thuốc kháng viêm không steroid và các thuốc giảm đau thường dùng khác, nhưng dữ liệu từ thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng để củng cố cho điều này còn hạn chế. Để đánh giá tác dụng phụ của acetaminophen, các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc tổng hợp hệ thống 8 nghiên cứu đoàn hệ (cohort study) thực hiệntrong thời gian dài (thời gian nghiên cứu từ 2 – 20 năm trên 664 000 người trường thành) từ đó các nhà nghiên cứu đã báo cáo tỉ lệ tác dụng phụ khi dùng liều acetaminophen chuẩn (tức là 500 – 1000 mg mỗi 4 – 6 giờ; tối đa 4000 mg hằng ngày).

Trong hai nghiên cứu có đánh giá tỉ lệ tử vong chung thì kết quả cho thấy tỉ lệ tử vong gia tăng ở những người dùng acetaminophen (với một hiệu ứng đáp ứng – liều rõ ràng được thấy trong 1 nghiên cứu). Hiệu ứng đáp ứng – liều cũng được ghi nhận trong nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng acetaminophen và các biến cố tim mạch (ví dụ: 4 nghiên cứu cho thấy có nhồi máu cơ tim và đột quỵ), tác dụng phụ liên quan đến đường tiêu hóa trên (ví dụ, loét và chảy máu hệ tiêu hóa trên được báo cáo trong 1 nghiên cứu), và tác dụng phụ trên thận (tức là, giảm độ lọc cầu thận, suy thận cấp, và tăng creatinine huyết tương được báo cáo trong 3 nghiên cứu). Đáng chú ý là tất cả các nghiên cứu đều đặt nghi vấn lên cùng một nguyên nhân.

BÀN LUẬN:
Bài tổng hợp (bài điểm báo – review) trên cho rằng acetaminophen không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên kết quả nên được phân tích cẩn thận bởi vì khả năng xảy ra việc “nhầm lẫn do chỉ định” trong các nghiên cứu quan sát (tức là, acetaminophen là thuốc giảm đau bậc một cho bệnh nhân bị bệnh nặng và mãn tính mà không thể dùng các thuốc giảm đau khác và do đó có thể liên quan – nhưng không phải là nguyên nhân – cho khả năng tử vong cao hơn). Giới hạn này vẫn có thể tồn tại dù cho trong mỗi nghiên cứu được đưa vào phân tích, nhà nghiên cứu đã cố gắng hạn chế các yếu tố gây nhiễu. Tuy nhiên, các nhân viên lâm sàng và bệnh nhân nên ý thức được nguy cơ có các tác dụng phụ khi dùng acetaminophen trong thời gian dài.

Lê Thị Hoàng Lan, Oxford University Clinical Research Unit - Vietnam, HCMC.
Lược dịch từ: 
http://www.jwatch.org/na37492/2015/04/14/acetaminophen-might-not-be-safe-you-think#sthash.NWMVxdI7.dpuf